Giải Pháp Ứng Dụng Vật Liệu Nhẹ Trong Xây Dựng

Việc sử dụng vật liệu truyền thống hiện nay không còn là giải pháp thật sự tối ưu nhất trong xu hướng xây dựng hiện đại, khi mà nhu cầu và mức sống người dân tăng cao luôn đòi hỏi yêu cầu thiết kế không chỉ độc đáo, thẩm mỹ mà còn bảo đảm sức khỏe, môi trường sống.

Xuất phát từ thực tiễn đó, vật liệu nhẹ – vật liệu thông minh đã ra đời, mở ra cuộc cách mạng mới trong ngành xây dựng. Vật liệu nhẹ hiện đang là xu hướng tiên phong, được ứng dụng rộng rãi trong xây dựng hiện nay bởi những lợi ích tuyệt vời mà loại vật liệu này mang lại như: tiếp kiệm chi phí, thời gian, nhân lực trong thi công, gần gũi và thân thiện với môi trường.

Riêng đối với ứng dụng sàn, vách trần hiện nay cũng có vô số các chủng loại vật liệu nhẹ thay thế các loại vật liệu truyền thống. Trong số đó cần phải kể đến tấm xi măng cemboard hiện đang là loại vật liệu nhẹ chuyên dụng.

Ứng dụng vách ngăn, tường nhẹ, thay thế tường gạch

Vật liệu nhẹ tấm xi măng với khả năng chịu nước, chịu lực cao, thời gian thi công nhanh, được sử dụng phổ biến trong ngăn vách. Thay vì mong muốn thay đổi thiết kế trong nhà, ngăn thêm phòng, việc phải sử dụng gạch vữa sẽ khiến thời gian thi công và lắp đặt rườm rà, chưa kể đến việc ở một số căn hộ chung cư là không được ngăn phòng, ngăn không gian bằng gạch vữa, bê tông, thì giải pháp tấm bê tông nhẹ này tối ưu nhất.

tấm vách ngăn xi măng cemboard

Việc lắp đặt tấm xi măng làm vách ngăn giúp giảm thời gian thi công lên đến 50%, với công đoạn đầu là lắp bộ khung rồi bắn tấm xi măng vào bộ khung. Ưu điểm của bề mặt tấm rất mịn, nên việc thi công hoàn thiện sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Tương tự bê tông, sản phẩm có thể chịu được mọi khí hậu thời tiết để có thể sử dụng được trong nhà hay ngoài trời. Với độ chịu lực sản phẩm cao, có thể treo bắt các vật nặng theo một số thông số kỹ thuật của sản phẩm, và thường trong thi công muốn đảm bảo an toàn nhất, vật năng thường được bắn ngay vào hệ khung xương.

Sản phẩm có các độ dày từ dao động từ 4mm – 12mm để ứng dụng vào tùy mục đích sử dụng ngoài trời, trong nhà, hay mức độ cần chịu lực.

Ứng dụng làm sàn gác, sàn đổ giả thay thế bê tông truyền thống

Bạn muốn thiết kế nhà với thêm một tầng gác lửng để mở rộng không gian, nhưng vừa không quá cao gánh nặng chi phí. Với những sản phẩm truyền thống như ván ép, gỗ, sàn giả đúc hay sàn bê tông cốt thép có một số nhược điểm, thì với vật liệu nhẹ tấm cemboard thì độ bền trong xây dựng là cao hơn nhiều, tiết kiệm nhiều chi phí và thời gian, mà hiện nay nó đang là vật liệu nhẹ được sử dụng phổ biến nhất trong làm gác lửng.

tấm lót sàn cemboard

Chi phí thi công hoàn thiện luôn cả vật tư nhân công sẽ khoảng tầm 850.000 vnđ/m2 so với sàn bê tông dao động từ 1.800.000 – 2.000.000 vnđ/m2.

Ngoài ra, ưu điểm về vật liệu nhẹ còn là giải pháp bắt buộc trong trường hợp móng nhà, kết cấu không đủ lực để cải tạo tầng gác lửng.

Độ dày phổ biến của tấm cemboard trong làm nhà gác lửng là ở tầm 14mm và 16mm. Tùy vào mục đích sử dụng thì thầu thợ thi công sẽ tư vấn cho chủ nhà những độ dày hợp lý.

Làm nhà lắp ghép

Với một số mục đích sử dụng nhà đất không lâu dài như việc đầu tư vào kho, xưởng trong kinh doanh thì việc xây một căn nhà với gạch vữa, bê tông cốt thép là tốn chi phí khá cao trong bài toán chi phí. Vậy nên, gần đây những loại nhà tiền chế đã trở nên phổ biến trong nhu cầu xây dựng này. Nhà tiền chế hay nhà lắp ghép có được giá thành và thời gian thi công thực sự hợp lý.

Đối với thi công nhà xưởng này, rất quan trọng trong yêu cầu về tải trọng của sàn để dùng trong mục đích chứa hàng, trữ kho. Vậy nên hệ khung thép kết cấu của nhà xưởng cần được tính toán với độ dày, tiêu chí kỹ thuật hợp lý. Và mật độ bố trí hệ khung cũng sẽ được tính toán để đảm bảo tải trọng. Sau đó, thì sẽ thi công đến việc lắp các tấm cemboard độ dày 18mm hay 20mm bằng vít xoắn vào trong hệ khung thép.

Làm lót mái

Đối với thi công hệ mái thái, trong xây dựng có hai cấu trúc mái gọi là mái hở và mái đóng. Đối với mái hở, phần mái được lắp hệ khung rui mè và bắn ngói trực tiếp lên những thanh mè này. Đối với mái đóng, phần mái được đổ bê tông, ngói sẽ được dán vào bê tông bằng hồ vữa hoặc bắn lên mè loại thanh mỏng.

tấm cemboard lót mái 2

Mỗi loại cấu trúc mái sẽ có ưu và nhược riêng, vì vậy mà có thể thi công mái theo một cách kết hợp, bằng cách lắp hệ rui mè, nhưng lót bằng những tấm bê tông nhẹ, để chống nóng trong căn nhà, nhưng giúp đảm bảo độ nhẹ cho phần mái và chi phí hơn so với đổ bê tông.

Nếu muốn chống nóng tốt hơn nữa, sẽ có thể lựa chọn thêm giải pháp lót thêm một tấm cách nhiệt ngay bề mặt của tấm cemboard đó.

Xin Vui Lòng xem thêm thông tin chi tiết về sản phẩm tấm xi măng cemboard tại link bên dưới

https://vatlieuplus.com/tam-cemboard-thai-lan/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *