...

Tấm xi măng sợi xenlulo là gì? Vai trò của sợi xenlulo

Bình chọn post

Tấm xi măng sợi xenlulo Là loại vật liệu có cấu tạo từ xi măng portland, sợi xenlulo hoặc sợi amiang và kèm các chất phụ gia khác dùng làm trần, vách, sàn hay còn được gọi là tấm cemboard

Tất cả hỗn hợp này được trộn đều một cách kỹ lưỡng sau đó được đưa qua hệ thống cán thành từng lớp mỏng cho đến khi sản phẩm đạt đến độ dày tiêu chuẩn, lúc này chất xúc tác là sợi xenlulo giúp .các nguyên vật liệu tự động tạo liên kết bền chặt với nhau.

quy trình sản xuất tấm xi măng cemboard
Sợi cellullose là một trong những thành phần khá quan trọng trong sản xuất tấm cemboard dạng sợi

Ở công đoạn sau cùng, tấm cemboard được đưa qua chuổi máy hấp áp suất cao ( Autoclave) khoảng hơn 1000 độ C nhằm sấy khô hỗn hợp. Việc sản xuất được thực hiện dựa trên công nghệ hiện đại, khép kín.

Xenlulo là hợp chất cao phân tử được cấu tạo từ các liên kết các mắt xích β-D-Glucose, được tinh chế chiết xuất sử dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Đây là thành phần quan trọng tạo liên kết bền chặt giữa các hỗn hợp xi măng trong sản xuất tấm cemboard Thái Lan. Theo đó tỷ trọng của sợi Xenlulo càng cao thì chất lượng của tấm càng cao và ngược lại.

Nhờ sản xuất theo công nghệ cán lớp tiên tiến cùng với thành phần có sự kết hợp của sợi Xenlulo chất lượng cao, sản phẩm tấm xi măng cemboard hoàn toàn đáp ứng tốt các yêu cầu, tiêu chuẩn thi công khắt khe nhất. Đây chính là điểm khác biệt lớn nhất với các sản phẩm khác và cũng là yếu tố then chốt trong việc khẳng định chất lượng thương hiệu Thái.

Hiện tại trên thị trường có 2 loại tấm xi măng dạng sợi gồm

 • Tấm xi măng sợi amiang
 • Tấm xi măng xenlulo dùng sợi ngắn và dài

Thành phần của sợi xenlulo ?

Sợi xenlulo là bao gồm các sợi gỗ, sợi cotton, xơ cotton, sợi sơ dừa, sợi xidan được sử dụng để thay thế sợi amiang trong sản xuất các tấm xi măng. Do sợi xenlulo không có điện tích dương giống sợi amiang trắng. Nên phải xử lý hóa học trước khi làm vật liệu thay thế.

sợi xenlulo trong sản xuất tấm xi măng (2)

Tấm xi măng xenlulo được chia thành 2 dạng đó là tấm xi măng xenlulo sợi dài và tấm xi măng xenlulo sợi ngắn.

Vai trò của xenlulo trong sản xuất tấm xi măng

Tấm xi măng sợi xenlulo là tấm xi măng sợi gỗ. Một sự kết hợp giữa xi măng, sợi gỗ và cát mịn mà sợi gỗ (xenlulo) chính là thành phần quan trọng quyết định chất lượng tấm xi măng xenlulo. Nên xenlulo là phần không thể thiếu trong sản xuất tấm xi măng là yếu tố tạo nên độ dẻo dai, khả năng chịu lưc, khả năng uốn cong cho tấm cemboard

Nên sử dụng tấm xi măng xenlulo sợi ngắn hay dài ?

Cấu tạo của tấm xi măng về cơ bản là hoàn toàn giống, chỉ khác số ít thành phần phụ gia.

Tấm xi măng sợi amiang thì không nên sử dụng do sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, gây bệnh nếu dùng trong thời gian dài.

Tấm xi măng xenlulo sợi ngắn độ bền không cao, chịu lực kém. Nhưng do chi phí sản xuất thấp nên đa phần nhiều công ty sẽ sử dụng xenlulo sợi ngắn để sản xuất nhằm tiết kiệm chi phí và nguyên vật liệu.

quy trình sản xuất tấm xi măng
Một nhà máy sản xuất tấm xi măng sợi xenlulo tại Thụy Điển

Đối với tấm xi măng xenlulo sợi dài có độ bền cao, chịu lực tác động tốt, sử dụng xenlulo tự nhiên trong quá trình sản xuất. Nên nó không ảnh hưởng đến sức khỏe người dụng trong thời gian dài. Do đó, bạn nên lựa chọn tấm xi măng xenlulo sợi dài để sử dụng trong các công trình của mình.

Ưu điểm tấm xi măng xenlulo

Tấm xi măng xenlulo được xem là giải pháp đột phá trong xây dựng. Nó ưu điểm vượt trội như

Có độ bền cao và chịu lực tác động mạnh

Do cấu tạo tấm xi măng xenlulo là sợi gỗ xenlulo với đặc tính dẻo dai và xi măng bền chắc. Nên đã tạo được đặc tính bền và chịu lực tốt.

Giá tấm xi măng xenlulo có chi phí thấp hơn so với bê tông cốt thép. Quá trình lắp đặt cũng linh hoạt hơn trong các hạng mục thi công.

Tấm xi măng xenlulo không chứa amiang

Được biết amiang ảnh hưởng đến sức khỏe của con người gây nên bệnh bụi phổi, ung thư biểu mô ác tính, tràn dịch, dày mảng phổi, ung thư thực quản, …. Người tiếp xúc với amiang sẽ không phát bệnh nhanh mà phát từ từ sau 15 – 30 năm.

tấm cemboard xenlulo
Tấm cemboard thuuwong hiệu Smartboard do SCG sản xuất là sản phẩm không có Amiang

Do đó, cấu tạo của tấm xi măng xenlulo hoàn toàn tự nhiên gồm xi măng, cát mịn, sợi xenlulo, dăm gỗ. Vô cùng an toàn và cực kỳ thân thiện với con người, môi trường.

Tính cách nhiệt, chống cháy, cách âm

Do có chứa thành phần sợi xenlulo và dăm gỗ nên cho khả năng cách âm, cách nhiệt, thậm chí là chống cháy cực tốt. Có thể dùng cho phòng karaoke, bệnh viện, trường học hoặc phòng họp đều được.

Dễ dàng thi công

Một trong những lý do khiến cho nhiều người sử dụng tấm xi măng xenlulo là vì tiết kiệm chi phí và thi công dễ dàng, linh hoạt.

Có thể dùng cho mọi công trình

Tấm xi măng sợi xenlulo là vật liệu đa năng. Nó có thể cắt gọt để phù hợp cho việc thi công. Nên luôn phù hợp với mọi công trình như khách sạn, nhà hàng, trường học, bệnh viện.

Ứng dụng của tấm xi măng xenlulo

 • Tấm xi măng xenlulo làm vách ngăn, tường, trần nhà. Sử dụng dạng như thanh len hoặc thanh vân gỗ để làm vách trang trí hoặc ngăn cho các khu vực ẩm ướt, nơi cần chống cháy như nhà máy, sản xuất, ….
 • Làm giàn, lan can che chắn nắng
 • Làm sàn nhà, gác xếp
 • Làm cốp pha sử dụng cho cầu đường, xây nhà
 • Dùng làm tấm ốp tường bao quanh nhà công nghiệp
 • Làm lớp lót cho ống trông công nghiệp
 • Làm tấm lót lắp đặt thiết bị vệ sinh
 • Làm bậc cầu thang, tấm ngăn cầu cống
 • …..

Như vậy, Vật Liệu Plus đã chia sẻ cho bạn biết một số thông tin về tấm xi măng sợi xenlulo, vai trò và cũng như nên lựa chọn tấm xi măng nào phù hợp và tốt cho sức khỏe của mình.

Giá cả của tấm xi măng sợi xenlulo bao nhiêu?

Vật Liệu Plus hiện đang phân phối dòng tấm xi măng sợi xenlulo chất lượng cao với giá cả phải chăng. Nếu bạn đang thắc mắc về giá cả của sản phẩm này xin quý khách hãy liên hệ ngay với Vật Liệu Plus để được tư vấn và báo giá tấm xi măng cemboard tốt nhất.

 

One thought on “Tấm xi măng sợi xenlulo là gì? Vai trò của sợi xenlulo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *