Giải pháp năng lượng điện mặt trời – tiếp kiệm chi phí tiền điện hiệu quả

 

Bạn là chủ nhà đang đau đầu về vấn đề giá điện tăng cao trong thời gian gần đây?

Bạn đang suy nghĩ làm thế nào để tiếp kiệm điện năng trong hoàn cảnh thời thiết khá oai bức?

Bạn đang tìm kiếm một giải pháp thay thế nguồn điện năng hiện tại bằng nguồn năng lượng khác?

Dien-nang-luong-mat-troi-01

Điện năng lượng mặt trời chính là giải pháp tuyệt vời nhất mà bạn nên tham khảo. Hiện nay với sự phát triển nhanh chóng về công nghệ và tiến bộ khoa học kỹ thuật, điện năng lượng mặt trời không còn là nguồn điện “xa xỉ” đối với người tiêu dùng Việt Nam. Do nằm trong những nước có giải phân bổ ánh nắng mặt trời nhiều nhất trong năm trên bản đồ bức xạ mặt trời của thế giới, nên Việt Nam có tiềm năng rất lớn về năng lượng mặt trời.

Tại sao bạn nên sử dụng điện năng lượng mặt trời?

Hiệu quả cao, chi phí hoạt động thấp: Chuyển sang sử dụng pin mặt trời, các hộ gia đình sẽ có được một khoản tiết kiệm đáng kể trong ngân sách chi tiêu. Việc bảo trì, duy tu hệ thống cung cấp năng lượng mặt trời cho hộ gia đình đòi hỏi chi phí rất thấp – trong 1 năm, bạn chỉ cần một vài lần lau chùi sạch các tấm pin năng lượng mặt trời và chúng luôn được các nhà sản xuất bảo hành trong khoảng thời gian lên tới 20-25 năm.

Điện năng lượng mặt trời không đòi hỏi bất cứ nguồn nhiên liệu nào, hoàn toàn miễn phí và thiết thực.

Thời gian hoàn vốn từ 5-7 năm;

Tạo ra một nguồn điện độc lập, xanh sạch và bảo vệ môi trường;

Bảo hành trọn bộ hệ thống : 05 năm, riêng tấm pin năng lượng mặt trời bảo hành lên tới 12 năm

Khả năng tái tạo: Điện năng lượng mặt trời là một nguồn năng lượng tái tạo, không giống như các nhiên liệu hóa thạch như than, dầu mỏ, khí đốt… là những nguồn nhiên liệu không thể phục hồi. Theo tính toán của NASA, mặt trời còn có thể cung cấp năng lượng cho chúng ta trong khoảng 6,5 tỉ năm nữa.

Sự phong phú, dồi dào: Tiềm năng của năng lượng mặt trời là rất lớn – mỗi ngày, bề mặt trái đất được hưởng 120.000 terawatts (TW) của ánh sáng mặt trời, cao gấp 20.000 lần so với nhu cầu của con người trên toàn thế giới (1TW = 1.000 tỉ W).

Nguồn cung bền vững và vô tận: lượng mặt trời là vô tận, dư thừa để đáp ứng nhu cầu về năng lượng của nhân loại, đủ dùng cho muôn vàn thế hệ về sau.

dien-nang-luong-mat-troi 06

Tính khả dụng: Năng lượng mặt trời có thể được tiếp nhận và sử dụng ở mọi nơi trên thế giới – không chỉ ở vùng gần xích đạo trái đất mà còn ở các vĩ độ cao thuộc phía bắc và phía nam. Ví dụ, Đức hiện đang chiếm vị trí hàng đầu thế giới trong việc sử dụng năng lượng mặt trời và có kế hoạch tận dụng tối đa tiềm năng này.

Sạch về sinh thái: xu hướng phát triển gần đây trong cuộc đấu tranh cho việc làm sạch môi trường trái đất, năng lượng mặt trời là lĩnh vực hứa hẹn nhất, có thể thay thế một phần năng lượng từ các nguồn nhiên liệu không tái tạo được và do đó, nó đóng vai trò quan trọng trong công cuộc bảo vệ môi trường từ sự tăng nhiệt toàn cầu. Việc sản xuất, vận chuyển, lắp đặt và vận hành các nhà máy điện mặt trời về cơ bản không phát thải các loại khí độc hại vào khí quyển. Ngay cả khi có phát thải một lượng nhỏ thì nếu so sánh với các nguồn năng lượng truyền thống, lượng khí này là không đáng kể.

dien-nang-luong-mat-troi 02

Không gây tiếng ồn: Trên thực tế, việc sản xuất năng lượng mặt trời không sử dụng các loại động cơ như trong máy phát điện, vì vậy việc tạo ra điện không gây tiếng ồn.

Áp dụng rộng rãi: ứng dụng của năng lượng mặt trời rất rộng – cung cấp điện tại các khu vực không có kết nối với lưới điện quốc gia (ngay cả ở những quốc gia phát triển cao như Mỹ, Nga, Pháp… hiện cũng vẫn có những vùng sâu vùng xa được gọi là “điểm mù về điện” như thế); dùng để khử muối trong nước biển ở nhiều quốc gia châu Phi khan hiếm nước ngọt và thậm chí cả việc cung cấp năng lượng cho các vệ tinh trên quỹ đạo trái đất. Điện mặt trời gần đây được gọi là “năng lượng toàn dân”, phản ánh sự đơn giản của việc tích hợp điện mặt trời vào hệ thống cung cấp điện nhà, song song với điện lưới hoặc điện từ các nguồn cung khác.

Công nghệ tiên tiến: Công nghệ sản xuất pin mặt trời mỗi ngày một tiến bộ hơn – mô-đun màng mỏng được đưa trực tiếp vào vật liệu ngay từ giai đoạn sơ chế ban đầu. Tập đoàn Sharp của Nhật Bản cũng là một nhà sản xuất pin mặt trời, vừa giới thiệu một hệ thống sáng tạo các yếu tố lưu trữ năng lượng cho kính cửa sổ. Những thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ nano và vật lý lượng tử cho phép chúng ta kỳ vọng về khả năng tăng công suất của các tấm pin mặt trời lên gấp 3 lần so với hiện nay.

Thành phần cơ bản của một hệ thống điện năng lượng mặt trời

  1. Tấm pin mặt trời (Solar Panel)

Một số thông tin cơ bản về tấm pin mặt trời sử dụng trong hệ thống điện năng lượng mặt trời chính hãng :

* Hiệu suất: từ 16% – 20%
* Công suất phổ biến: từ 275Wp đến 400 Wp
* Số lượng cells trên mỗi tấm pin: 60 & 72 cells
* Kích thước cells: 5″ – 6″
* Loại cells: monocrystalline và polycrystalline
* Chất liệu của khung: nhôm
* Tuổi thọ trung bình của tấm pin: trên 30 năm

dien-nang-luong-mat-troi 03

Trong một ngày nắng, mặt trời cung cấp khoảng 1 kW/m² / 1 giờ đến mặt đất (khi mặt trời đứng bóng và quang mây) thì mỗi giờ mỗi kWp pin mặt trời sẽ cho ra 1kWh điện, trung bình mỗi ngày có từ 4-5 giờ như vậy. Công suất của một hệ thống đạt tốt hay không còn phụ thuộc và cách chúng ta nối ghép các tấm pin mặt trời lại với nhau, hướng đặt tấm pin, các thiết bị liên quan như dây dẫn…

Các tấm pin mặt trời được lắp đặt ở ngoài trời để có thể hứng được ánh nắng tốt nhất từ mặt trời nên được thiết kế với những tính năng và chất liệu đặc biệt, có thể chịu đựng được sự khắc nghiệt của thời tiết, khí hậu, nhiệt độ…

2. Bộ hòa lưới điện mặt trời

4. Đồng hồ 2 chiều đo đếm điện năng

3. Tủ bảo vệ DC/AC

Nguyên lí hoạt động của điện năng lượng mặt trời

Nguyên lý hoạt động của điện mặt trời nhìn chung khá đơn giản. Nhìn vào cấu tạo của nó chúng ta thấy được nguyên lý điện mặt trời của hệ thống. Đầu tiên hệ thống pin năng lượng mặt trời được lắp đặt ở mái nhà, vách tường hoặc những nơi thuận lợi để tiếp thu nhiều ánh nắng mặt trời nhất. Ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào pin mặt trời sẽ được biến đổi thành dòng điện một chiều theo hiệu ứng quang điện.

Dien-nang-luong-mat-troi-04JPG

Dòng điện một chiều này sẽ được thiết bị inverter chuyển đổi dòng điện kích lên thành dòng điện xoay chiều. Khi dòng điện được kích lên thành điện xoay chiều sin chuẩn 220v có cùng công suất và tần số với điện lưới. Thì thông qua sạc năng lượng mặt trời sẽ sạc đầy hệ thống ắc quy lưu trữ. Sau đó trực tiếp hòa vào điện lưới nhà nước. Cả hai nguồn điện sẽ song song cung cấp điện cho các tải tiêu thụ điện. Tuy nhiên sẽ ưu tiên sử dụng điện mặt trời. Chỉ khi điện mặt trời không sản sinh đủ cung cấp cho hệ thống thì các tải tiêu thụ mới nhận điện từ điện lưới.

Lắp đặt hệ thống pin điện năng lượng mặt trời

Để lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời chúng ta cần đội ngũ kỹ thuật có kinh nghiệm và tay nghề cao. Vì việc lắp đặt các tấm pin mặt trời đòi hỏi sự tỉ mỉ và tính chính xác cao. Trong quá trình lắp đặt bạn phải tính toán được vị trí lắp đặt các tấm pin nhận được năng lượng mặt trời tập trung nhiều nhất.

Bước 1: Bạn cần tìm vị trí cao nhất và có nhiều ánh nắng mặt trời tập trung nhất. Thông thường người ta hay lựa chọn khu vực sân thượng hoặc mái nhà để lắp đặt tấm pin mặt trời. Đây là vị trí thuận lợi để hệ thống hoạt động tốt hơn và mang lại hiệu quả cao hơn.

Bước 2: Sau khi lựa chọn được vị trí phù hợp nhất chúng ta tiến hành cố định khung và lắp đặt các tấm pin sao cho cố định chắc chăn và không bị lung lay.

dien-nang-luong-mat-troi 05

Bạn cũng nên lưu ý không để các vật nặng đè lên sản phẩm gây hỏng hóc và ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của thiết bị. Chúng ta cũng thường xuyên lau chùi vệ sinh tấm pin để nó hoạt động tốt hơn và kéo dài tuổi thọ sử dụng hơn.

Chi phí lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mức giá khác nhau cho chi phí lắp đặt sản phẩm pin năng lượng mặt trời, có thể làm cho mọi người bối rối.

Với 2 dòng sản phẩm made in Vietnam và made in Malaisia, chúng tôi cam kết rõ rang về nguồn gốc sản phẩm và mức giá:

  • Dòng sản phẩm BigK made in Vietnam: 20,000,000 VND/KWP
  • Dòng sản phẩm Panasonic made in Malaisia : 28,000,000 VND/KWP